Tin Hoạt động >> Thống kê

Kiểm tra, giám sát đánh giá tình hình chăn nuôi 9 tháng đầu năm tại Thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn.

09/11/2021 04:12:24 Xem cỡ chữ Google

Thực hiện Chương trình hành động số 18-CTr/TU ngày 18/12/2020 của Tỉnh ủy Yên Bái, ngày 25, 26 tháng 10 năm 2021 Cục Thống kê đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức rà soát đánh giá tình hình chăn nuôi 9 tháng đầu năm tại Thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn. Trên cơ sở đó đề xuất nhiệm vụ giải pháp phát triển chăn nuôi 3 tháng cuối năm 2021 và trong thời gian tới.

Trong chương trình giám sát và kiểm tra tại 2 huyện, thị; đoàn công tác đã làm việc với một số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình chăn nuôi. Kết quả chăn nuôi 9 tháng đầu năm, ngành chăn nuôi gặp một số khó khăn nhất định như chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịch bệnh tả lợn Châu Phi, giá vật tư đầu vào từ con giống đến thức ăn, thuốc thú y tăng cao, thị trường đầu ra không ổn định, giá lợn hơi tăng giảm thất thường. Chi phí sản xuất tăng, khâu lưu thông bị gián đoạn, hoạt động của nhà hàng, quán ăn giảm... Mặc dù đến nay công tác tiêm phòng được chú trọng, đã kiểm soát tốt được dịch bệnh, nhưng theo nhận định ngành Thú y, nguy cơ các loại dịch bệnh trên động vật xảy ra vào các tháng cuối năm còn rất cao. Đặc biệt, là dịch tả lợn châu Phi và viêm da nổi cục vẫn còn tiềm ẩn do vậy các cơ sở chăn nuôi, các hộ gia đình chưa mạnh dạn trong việc tăng đàn. 

 

 

Trong 3 tháng cuối năm, với nhiều khó khăn thách thức, đoàn cũng đề nghị các địa phương cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch. Phát hiện sớm, xử lý các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng. Tập trung phát triển chăn nuôi lợn, gia cầm và  trâu bò thịt, trâu bò sinh sản để bảo đảm nguồn cung cho thị trường. Đồng thời khuyến khích các cơ sở chăn nuôi thúc đẩy việc tái đàn theo hướng chăn nuôi an toàn.

                                                                 Băng Giang

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h