Hoạt động ngành >> Văn hóa - Xã hội

Bến đỗ cuộc đời.

04/10/2021 02:13:08 Xem cỡ chữ Google

Tôi đã từng có thời gian dài công tác ở ngành Tài chính, đầu tư. Sau này được chuyển về công tác tại phòng Thống kê thành phố Yên Bái nay là Chi cục Thống kê thành phố Yên Bái cho gần gia đình. Trước khi vào làm công tác Thống kê tôi chỉ hiểu Thống kê là nghề đơn giản và chỉ đơn giản là đếm số rồi cộng lại và cho kết quả, nhưng thực sự đến khi làm công tác Thống kê mới biết thực tế công tác Thống kê không hề đơn giản như tôi đã từng nghĩ.  Từ việc chọn mẫu suy rộng, phương pháp loại trừ và bổ sung trong điều tra thống kê để có được những con số và còn phải tổng hợp, phân tích và chứng minh được số liệu từ đâu mà có, nguyên nhân tăng, giảm đồng thời đưa ra được xu hướng phát triển của từng chỉ tiêu thống kê.

Những ngày đầu về nhận công tác, chủ yếu là nghiên cứu tài liệu về các lĩnh vực thống kê như nông nghiệp, công nghiệp, thương mại…. rồi thì tân từ, chủ từ trong biểu mẫu thống kê, càng đọc càng cảm thấy rất mơ hồ về Thống kê. Quả thật như trong nông nghiệp tôi thật sự thấy nếu không có kiến thức về diện tích, năng suất, sản lượng cho đến miếng, sào, thước,mẫu, ha...rất khó để làm việc Số liệu thu thập từ hộ, thôn, tổ đến xã, phường, tổng hợp từ điều tra mẫu cho đến điều tra toàn bộ tôi thấy cả một quy trình khoa học.Để có được một con số tổng hợp lên không hề đơn giản, phải vừa đảm bảo tiến độ, tính chính xác, tính kịp thời còn chứng minh con số đó nói lên điều gì.

Sau này, tôi được lãnh đạo phân công thực hiện nhiệm vụ công tác điều tra, thu thập giá tiêu dùng công việc này tuy đơn giản về chuyên môn nhưng khó khăn mới xuất hiện đó là việc tiếp xúc trực tiếp với hộ bán hàng, một loại tiếp xúc không giống như người mua hàng nhất là việc khi hỏi hộ bán hàng họ thấy không có lợi cho mình là rất khó cho việc thu thập số liệu,. chưa kể việc thu thập số liệu vào mùng 1 hôm rằm là những ngày rất khó khăn. Để  đảm bảo tính thời gian, thậm trí phải mua hàng của hộ, bất kể mưa, nắng. nhiều mặt hàng mang tính biến động và thường xuyên phải thu thập, bản thân tôi luôn cố gắng vượt qua những khó khăn, vất vả để hoàn thành tốt tiến độ, thời gian và tính chính xác cho cuộc điều tra này.

Từ suy nghĩ ban đầu về công tác Thống kê cho đến nay tôi đã thấy để có được con số thống kê không hề đơn giản mà đó là cả quá trình lao động không mệt mỏi và trí tuệ của những người làm công tác Thống kê. Càng ngày tôi càng thấy trân trọng và khâm phục những con người làm lên những con số sống động góp phần giúp cho Đảng, Nhà nước có cơ sở để hoạch định chính sách, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và phục vụ tốt cho công tác phát triển kinh tế- xã hội của đất nước cũng như của địa phương.

Hơn mười ba năm công tác trong ngành Thống kê, đến nay tôi được nghỉ hưu theo quy định. Thời gian công tác trong ngành Thống kê tuy không dài nhưng đối với tôi đó là những ngày tháng đáng nhớ trong cuộc đời và luôn tự hào với mọi người tôi là người cán bộ thống kê.

                                          

                                                             Trần Quang Vinh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h