Tin Hoạt động >> Nông nghiệp

YÊN BÁI NHỮNG NGÀY ĐẦU RA QUÂN ĐIỀU TRA NÔNG THÔN, NÔNG NGHIỆP GIỮA KỲ 01/7/2020.

10/07/2020 09:40:21 Xem cỡ chữ Google
Sáng ngày 01/7/2020, Cục Thống kê tỉnh Yên Bái đã ra quân thực hiện Điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ năm 2020. Với lực lượng 278 điều tra viên, 50 giám sát viên của tỉnh và huyện trải dài trên 262 địa bàn khu vực thành thị và nông thôn trong toàn tỉnh. Do làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của của cuộc điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ, người dân đã hưởng ứng và phối hợp chặt chẽ với điều tra viên.

         

          Sáng 01/7, bà Chu Thị Hạnh - Điều tra viên xã Trung Tâm, huyện Lục Yên đến gia đình anh La Văn Chung (thôn Làng Cừu) để thực hiện thu thập thông tin phiếu điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ. Cùng đi với bà Hạnh có đồng chí Văn phòng Thống kê xã, giám sát viên cấp tỉnh và huyện trong ngày đầu ra quân. Điều tra viên đã thực hiện một số nội dung điều tra đối với gia đình anh Chung như: Thu nhập từ sản xuất nông nghiệp; trình độ chuyên môn kỹ thuật, việc làm của lao động nông nghiệp; hình thức làm việc (tự làm, nhận tiền công, tiền lương); diện tích đất và diện tích gieo trồng cây hàng năm và lâu năm, diện tích đất sản xuất lâm nghiệp và thủy sản …; số lượng gia súc, gia cầm; số lượng và công suất máy móc thiết bị chủ yếu dùng cho sản xuất nông nghiệp… Anh Chung cho biết: “Trước khi thực hiện điều tra, UBND xã đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh để người dân nắm bắt thông tin. Do đó, việc điều tra được người dân phối hợp chặt chẽ, cung cấp đầy đủ thông tin, tạo thuận lợi cho công tác điều tra.

 

Điều tra viên phỏng vấn điều tra hộ

  Trong 10 ngày đầu, toàn tỉnh đã điều tra được 15.228 phiếu hộ ngắn, 421 phiếu hộ mẫu (mỗi địa bàn có 03 hộ được thực hiện điều tra mẫu với nhiều chỉ tiêu chuyên sâu hơn), 10 phiếu UBND xã.

          

         Điểm nổi bật nhất là việc ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong tất cả các khâu như: Lập danh sách địa bàn, lập bảng kê hộ, theo dõi tiến độ điều tra và thu thập thông tin phiếu điều tra. Theo đó, có 2 phương pháp thu thập thông tin, gồm phỏng vấn trực tiếp và tự cung cấp thông tin trên Trang thông tin điện tử của cuộc điều tra.

          Đối với phỏng vấn trực tiếp, điều tra viên phỏng vấn và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử được thiết kế trên máy tính, điện thoại thông minh (đối với hộ dân) và phiếu điều tra trực tuyến được thiết kế trên trang thông tin điện tử (đối với trang trại). Phương pháp tự cung cấp thông tin trên Trang thông tin điện tử được áp dụng đối với UBND xã. Người chịu trách nhiệm cung cấp thông tin phiếu xã được cấp tài khoản, mật khẩu để đăng nhập và tự điền thông tin vào phiếu điều tra. Toàn bộ thông tin về hộ và nhân khẩu của hộ từ cơ sở dữ liệu Tổng điều tra dân số 2019 sẽ được kết nối với dữ liệu Điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ năm 2020 (đối với những hộ thuộc phạm vi điều tra). Điều tra viên chỉ cập nhật những thay đổi về hộ, nhân khẩu của hộ từ ngày 01/4/2019 đến 01/7/2020 vào phiếu điều tra. Góp phần giảm bớt một số nội dung điều tra về nhân khẩu so với các cuộc điều tra trước.

          Với  sự chỉ đạo toàn diện của lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh trong cuộc điều tra nông thôn nông nghiệp giữa kỳ, cùng với sự quyết tâm và lòng nhiệt tình của các điều tra viên, sự hợp tác chặt chẽ của nhân dân, tin tưởng rằng cuộc điều sẽ thắng lợi toàn diện trên tất cả các địa bàn điều tra trên toàn tỉnh./.

Tin và ảnh: Quốc Khánh

 

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h