Tin Hoạt động >> Thống kê

CẢM NHẬN KHI CHUYỂN CÔNG TÁC.

24/01/2022 08:24:20 Xem cỡ chữ Google

Gia đình tôi sinh sống tại huyện Mù Cang Chải với phần đa là đồng bào dân tộc Mông, với lễ hội Nào Sồng là một nghi lễ rất quan trọng trong đời sống tinh thần của họ. Lễ hội Nào Sồng giống như ngày tết của người Mông được tổ chức vào đầu năm nhằm đưa ra các quy định, quy ước cho công việc của cả làng, cả bản trong suốt một năm. Lễ hội Gầu Tào là một trong những lễ hội hiếm hoi còn giữ được những giá trị truyền thống, nguyên sơ, độc đáo và đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông, lễ hội mở ra nhằm một trong hai mục đích cầu phúc hoặc cầu mệnh.

Thuở nhỏ tôi được cùng chơi đùa với bạn bè người Mông cùng học tiếng Mông và dạy chữ quốc ngữ cho bạn bè trong lớp. Sau khi học xong trung học phổ thông, tôi đi học trung cấp thống kê tại trường Thống kê trung ương I - Bắc Ninh nay là trường Cao đẳng Thống kê Bắc Ninh.

Do hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, tôi được tập thể lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh Yên Bái nhận vào làm tại phòng Thống kê huyện Mù Cang Chải. Với những kiến thức đã học trong trường được áp dụng vào thực tế với những ngày trèo đèo lội suối đi bản, từ Khao Mang xuống Nậm Có vòng về Púng Luông, có những nơi cách trung tâm huyện hơn 50 km như xã Nậm Có, Chế Tạo giao thông đi lại, thông tin liên lạc thời tiết thất thường, lũ quét hay xảy ra, trời mưa đường trơn, mùa đông thì sương mù mịt rất vất vả.

 

Đường đi điều tra Khảo sát mức sống dân cư tại bản Hú Trù Lình xã Lao Chải huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái

Tôi luôn cố gắng khắc phục mọi khó khăn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ do lãnh đạo giao, kể từ lúc vào ngành đến nay cá nhân tôi đều đạt lao động tiên tiến và được tặng nhiều giấy khen.

            Theo nguyện vọng của bản thân để hợp lý hóa gia đình, lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh Yên Bái đã tạo điều kiện giúp đỡ tôi được chuyển về công tác tại Chi cục Thống kê thành phố Yên Bái.

Đây là nơi làm việc mới, nhưng anh em đồng nghiệp đã làm việc và công tác lâu năm trong ngành, thời gian chưa hẳn là dài nhưng tình cảm chân thành vẫn luôn trong trái tim tôi. Được chuyển về Chi cục Thống kê thành phố Yên Bái đồng hành cùng anh em tiếp tục công việc chuyên môn, cảm nhận những tình cảm chân thành hướng dẫn chỉ bảo trong công tác và trong đời sống thường ngày.

 

nh 1 buổi lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 tại phường Minh Tân Thành phố Yên Bái. Ảnh 2 Lãnh đạo cục Thống kê tỉnh xuống cơ sở dự phỏng vấn Tổng điều tra kinh tế của Điều tra viên điều tra tại hộ kinh doanh điện dân dụng, phường Minh Tân Thành phố Yên Bái.

Công việc tuy không mới nhưng khác lạ hoàn toàn từ công tác điều hành của lãnh đạo, ý thức làm việc của từng cá nhân cho đến máy tính, trang bị điện thoại thông minh phục vụ cho công việc đều mới lạ,… đặc biệt hơn cả là việc thực hiện nhiệm vụ chính trị hàng năm của Thành ủy, HĐND, UBND giao từ điều tra thêm một số chỉ tiêu theo Nghị quyết của Đảng bộ thành phố, điều tra chỉ số hạnh phúc của người dân cho đến tham gia xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và nhiều công việc khác,…

Khi được lãnh đạo Chi cục giao nhiệm vụ đồng thời đồng nghiệp chia sẻ từng lĩnh vực công việc, hướng dẫn đi cơ sở, mặc dù chưa thông thuộc địa bàn cơ sở. Mọi nơi đều lạ lẫm, tuy đã được đồng nghiệp dẫn đi nhưng vẫn bị lạc đường, nhiều khi phải sử dụng GoogleMaps để dẫn đường. Ngoài công tác chuyên môn tôi luôn nhận được sự giúp đỡ của anh em trong cơ quan ngay từ những ngày mới về nên cũng dần tiếp cận với một số phòng, ban và các xã, phường ở thành phố và được tham dự cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021.

Thời gian dần trôi, tuy chưa dài nhưng ở đơn vị mới, cảm nhận được những tình cảm, sự quan tâm của lãnh đạo và đồng nghiệp đó là niềm vinh hạnh đối với cá nhân tôi, tôi luôn tự nhủ với bản thân rằng phải nỗ lực hơn nữa, cố gắng học hỏi trau dồi những kinh nghiệm hơn nữa để không phụ lòng tin yêu của đồng chí, đồng nghiệp..

Lê Hoa

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h