Tin Hoạt động >> Thống kê

Chi cục Thống kê thành phố Yên Bái nỗ lực thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2022.

24/01/2022 08:40:26 Xem cỡ chữ Google

Thành phố Yên Bái là trung tâm kinh tế, chính trị, khoa học kỹ thuật, văn hoá xã hội với vị trí địa lý nằm ở phía đông nam của tỉnh Yên Bái với tổng diện tích đất tự nhiên là 106,78 Km2, dân số trung bình có 108.145 người, phía Đông - Đông bắc giáp huyện Yên Bình, phía Tây - Tây nam giáp huyện Trấn Yên. Thành phố Yên Bái là cửa ngõ vào vùng Tây Bắc có đầu mối giao thông cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường bộ, đường sắt, đường sông lên Lào Cai nối với cửa khẩu Hà Khẩu nước bạn Trung Quốc và đến các huyện thị xã khác trong tỉnh và các tỉnh khác trong khu vực.

Năm 2022 là năm thành phố Yên Bái kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố Yên Bái trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của thị xã Yên Bái. Trải qua 20 năm phấn đấu và trưởng thành đến nay các ngành kinh tế mũi nhọn đều tập trung trên địa bàn thành phố. Ngoài các nghề thủ công truyền thống, thành phố Yên Bái đã có những cơ chế thông thoáng nhằm thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước vào các khu, cụm sản xuất công nghiệp tập trung như khu công nghiệp phía nam, cụm công nghiệp Đầm Hồng, Âu Lâu,... để phát triển các ngành sản xuất giấy, gốm sứ, chế biến nông lâm sản, cơ khí lắp ráp, sản xuất vật liệu xây dựng và khai thác chế biến khoáng sản,.... Thương mại, dịch vụ phát triển mạnh với nhiều thành phần kinh tế cùng tham gia, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư mở rộng như trung tâm thương mại Vincom, các siêu thị tự chọn, khách sạn lớn và các chợ đầu mối được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh. Thành phố đang từng bước phát triển ngành du lịch để tham gia hội nhập với du lịch của tỉnh, trong khu vực và chương trình du lịch quốc gia. Lễ đài sân vận động thành phố Yên Bái nơi Bác Hồ nói chuyện với đồng bào Yên Bái khi người về thăm Yên Bái tháng 9/1958. Khu di tích lịch sử Nguyễn Thái học là địa danh nổi tiếng với cuộc khởi nghĩa Yên Bái năm 1930. Từng bước tôn tạo khu văn hoá tín ngưỡng như: Chùa Ngọc Am, chùa Long Khánh, đình đền chùa Vạn Thắng, chùa và đền Rối,... Sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản của thành phố Yên Bái tập trung vào đầu tư thâm canh và đưa những giống mới có năng suất chất lượng cao vào sản xuất từ đó hình thành các vùng chuyên canh theo hướng chuyên môn hoá như vùng lúa, vùng rau sạch, vùng hoa công nghệ cao, vùng cây ăn quả,... Chăn nuôi đã hình thành các doanh nghiệp nông nghiệp, trang trại chăn nuôi theo hướng chuyên môn hoá. Ngoài việc trồng và bảo vệ rừng còn hình thành các khu rừng phong cảnh tạo nên đặc trưng riêng của thành phố.

Đóng góp vào nnhững thành tựu của thành phố có một phần công sức của các thể hệ lãnh đạo, công chức, người lao động phòng Thống kê nay là Chi cục Thống kê thành phố Yên Bái. Để lập thành tích chào mừng 20 năm thành lập thành phố Yên Bái. Bằng những việc làm cụ thể, tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động Chi cục Thống kê phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của ngành cũng như của địa phương giao phó. Để làm được điều này, Chi cục đã xây dựng chủ đề của năm 2022, đó là “Duy trì ổn định tổ chức, biên chế; tuyên truyền, phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê; ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra, thu thập thông tin thống kê; người tìm việc và làm hết việc”.

Để làm được việc này, trước tiên phải thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 30/11/2021 của Ban Thường vụ tỉnh ủy Yên Bái về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thống kê trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Tăng cường tuyên tuyền Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê và các Nghị định của Chính phủ tới các cấp, các phòng, ban, đơn vị, các xã, phường, các thành phần kinh tế và người dân trên địa bàn.

 Các cuộc điều tra do ngành Thống kê triển khai thực hiện đều bằng hình thức Webform hoặc CAPI vì vậy trang bị thiết bị di động với công nghệ thông tin hiện đại cho công chức mới bổ sung về là điều không thể thiếu nhằm hiện đại hóa công nghệ thông tin trong các cuộc điều tra thống kê vừa đảm bảo chất lượng, thời gian, hiệu quả và các cuộc điều tra theo yêu cầu của thành phố. Từng cá nhân tiếp tục tự xây dựng mục tiêu, kế hoạch cụ thể chi tiết từng công việc, từng tuần để  làm hết việc chứ không làm hết giờ và người tìm việc chứ không để việc tìm người, ngoài ra còn phải làm tốt việc bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành thống kê cho công chức văn phòng - thống kê các xã phường. Đồng thời phối hợp với VNPT Yên Bái xây dựng phần mềm đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội hàng tháng, quý năm theo Kế hoạch hành động của thành phố chi tiết đến các xã, phường.

Các hoạt động quyên góp, ủng hộ tiếp tục được thực hiện sâu, rộng đến toàn thể Chi cục như: Ngày thương binh liệt sỹ, Quỹ vì người nghèo, Quỹ phụ nữ nghèo, Quỹ khuyến học, Quỹ tấm lòng vàng,.. tiếp tục tham gia các phong trào tình nguyện như: hiến máu nhân đạo, ủng hộ các chốt trực, hỗ trợ phương tiện, nhân lực cho tuyến đầu phòng dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Với những quyết tâm như vậy, tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động Chi cục Thống kê thành phố Yên Bái khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu vươn lên để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với thế hệ những người đi trước là một trong những lá cờ đầu của ngành Thống kê Yên Bái.

Nguyễn Việt Dũng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h